Những lợi thế thị trường Bất Động Sản quận 8 trong tương lai

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, quận 8 nói riêng và khu vực Tây TP HCM đã chứng kiến nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cũng như sự dịch chuyển của thành phố về phía Tây.

Minh chứng cho sự trở mình này là thị trường BĐS của quận 8 ngày càng đa dạng, giao dịch và giá bán đi lên trong thời gian qua.

Những lợi thế thị trường BĐS quận 8

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý nằm ở phía Nam khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, có địa lý trải dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam. Với điều kiện tự nhiên là quận sở hữu hệ thống sông ngòi lớn và địa hình cũng bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Theo thông số thì diện tích Quận 8 là 19,11 km², dân số theo kết quả thống kê năm 2019 là 424.667 người, mật độ dân số đạt 22,222 người/km².

Quận 8 được bao quanh khá nhiều quận trung tâm của TP.HCM. Phía Bắc của quận 8 giáp quận 5 và quận 6 với ranh giới là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa. Phía Đông giáp quận 7 qua rạch Ông Lớn. Phía Đông Bắc Quận 4 qua kênh Tẻ. Phía Tây giáp quận Bình Tân. Phía Nam giáp huyện Bình Chánh.

Với vị trí địa lý đặc thù, do đó Quận 8 TPHCM được coi là nơi trung chuyển hàng hoá rất quan trọng giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn với TPHCM. Đây là quận có nhiều cảng sông quan trọng của thành phố như: cảng cá Chánh Hưng, cảng sông Dương Bá Trạc, cảng Bình Đông, cảng Bình Lợi, bên cạnh hơn 80 kho hàng lớn nhỏ của trung ương, thành phố, quận quản lý với tổng diện tích 278.640m2.

Với chu vi gần 32 km, Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích rộng gấp 4 lần các Quận 3, Quận 4, Quận 5, rộng tương đương với Quận Gò Vấp. Tuy nhiên, diện tích tự nhiên của Quận 8 bị chia cắt bởi nhiều sông ngòi, kênh rạch, không giống bất cứ quận nào ở nội thành.

Kênh Đôi được ví như xương sống chạy dọc Quận 8, chia Quận thành hai vạt đất dài và hẹp ngang. Loạt kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Bà Tàng, Lòng Đèn, Rạch Cùng, Rạch Cat, Lò Gốm, tiếp tục chia nhỏ Quận 8 thành những mảnh nhỏ, trở thành những vùng đệm giữa nội thành với ngoại ô, bán nông – bán thị.

Quy hoạch hệ thống giao thông

Về quy hoạch hệ thống giao thông trong những năm gần đây có rất nhiều những dự án đã và đang được triển khai. Về giao thông đường bộ đối ngoại: có 6 tuyến đường có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng, khu vực đô thị kế cận gồm đường Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm, quốc lộ 50 và đường tránh quốc lộ 50. Tổng chiều dài tuyến khoảng 5,266 km.

Về giao thông đường thủy. Là một trong những hệ thống được đầu tư nhiều với nhiều chức năng và phân cấp hạng kỹ thuật như sau: sông Chợ Đệm – Bến Lức, sông Cần Giuộc, kênh Đôi thuộc cấp III – ĐTNĐ; kênh Tẻ thuộc cấp II – ĐTNĐ, kênh Tàu Hủ – Lò Gốm thuộc cấp V – ĐTNĐ (kênh Tàu Hủ thuộc cấp IV, đề nghị chuyển thành cấp V); rạch Ông Lớn thuộc cấp III – ĐTNĐ; rạch Xóm Củi thuộc cấp V – ĐTNĐ; kênh Ngang số 2, kênh Ngang số 3 thuộc cấp IV – ĐTNĐ (kênh Ngang số 1, đề nghị chuyển chức năng tiêu thoát nước là chủ yếu), rạch Bà Tàng thuộc cấp VI – ĐTNĐ và rạch Nước Lên thuộc cấp V – ĐTNĐ.

Về hệ thống cảng, bến: đây là hệ thống chính đảm nhiệm chức năng của thành phố với công suất dự kiến khoảng 2,5 triệu tấn/năm và quy mô diện tích khoảng 64 ha. Diện tích bến, bãi vào khoảng 16 ha và diện tích khu tái định cư khoảng 4 ha. Ngoài ra khu xếp dỡ hàng hóa tại khu trung tâm thương mại Bình Điền dự kiến xây dựng trong thời gian tới.

Về quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 5 và tuyến đường trên cao số 3:

Tuyến đường sắt đô thị số 5: Đây là đề án được định hướng tuyến trong hành lang đường Vạn Kiếp, Tùng Thiện Vương và Quốc lộ 50 trong ranh địa bàn quận 8 với chiều dài khoảng 2,1 km. Dự kiến có 2 ga dọc trên tuyến đường Tùng Thiện Vương và đường Quốc lộ 50, quy mô mỗi ga có diện tích khoảng 0,5 ha.

Tuyến đường trên cao số 3: Ngày 22 tháng 01 năm 2007 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 101/QĐ-TTg, theo đó tuyến đường trên cao số 3 đi trên đường Dương Bá Trạc. Tuy nhiên, để phù hợp với tình thực thực tế của quận, đề án có sự thay đổi điều chỉnh hướng tuyến đường trên cao số 3 đi qua địa bàn quận 8 là hướng dọc sông Giồng ông Lớn. Việc triển khai hướng tuyến cụ thể sẽ được thực hiện khi có dự án và được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đánh giá thị trường Bất Động Sản quận 8

Quận 8 là khu vực tiếp giáp nhiều quận sôi động của TP HCM, nối quận 1 trung tâm và khu Tây thành phố, quận 8 có sự giao thoa, tiếp nối về các luồng lưu thông kinh tế và dân cư. Tuy là nơi có nhiều hệ thống kênh rạch chằng chịt, khiến địa hình quận 8 bị chia cắt và có sự phát triển chậm nhịp hơn so với các khu vực khác. Quận 8 vẫn còn khá nhiều khu đất trống và giá bất động sản cũng mềm hơn so với các khu vực khác.

Theo số liệu thì hiện nay quận 8 có khoảng 70 dự án bất động sản đã, đang và sắp bàn giao hoặc triển khai với đa dạng các loại hình bất động sản, gồm chung cư, nhà phố, văn phòng, trung tâm thương mại, khu đô thị tích hợp…căn hộ chung cư lên tới 40 dự án số lượng còn lại phân bổ cho các dự án khu đô thị mới, khu phức hợp, biệt thự, liền kề, nhà phố… và các loại hình bất động sản khác.